วัดพระสิงห์ พระธาตุประจำปีมะโรง วัดที่มีงานสถาปัตยกรรม ล้านนาวิจิตรงดงาม

วัดพระสิงห์ ที่คนส่วนใหญ่นิยมมากราบไหว้พระอย่างวัดพระสิงห์ วัดคู่บ้านคู่เมืองอีกหนึ่งแห่งของเชียงใหม่ โดยเป็นวัดประจำปีมะโรง  เป็นวัดที่มีเสน่ห์งดงามทางด้านสถาปัตยกรรม ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ

ที่เที่ยวเชียงใหม่

ที่เที่ยวเชียงใหม่

สักการะขอพรวัดพระสิงห์

วัดพระสิงห์ที่เที่ยวเชียงใหม่อีกหนึ่งแห่งที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้ขอพร โดยมีชื่อเต็มว่า วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร โดยเป็นวัดที่มีความสำคัญและเป็นวัดเก่าแก่อีกหนึ่งแห่งของจังหวัด และประดิษฐาน พระสิงห์ (พระพุทธสิหิงค์) ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่ความสวยงามของวัดที่มีงานสถาปัตยกรรมล้านนามีความวิจิตรงดงามอย่างมาก ตามประวัติของพระพุทธสิหิงส์เล่าว่าพระเจ้าแสนเมืองมา กษัตริย์องค์ที่ 7 ทรงโปรดให้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์เพื่อไปประดิษฐานไว้ยังวัดสวนดอกแต่ว่าติดขัดไม่สามารถเดินทางต่อไปได้ จึงได้ให้พระพุทธสิหิงค์ไว้ที่วัดลีเชียง เป็นหนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองเดินทางมากราบไหว้สักการะขอพรจำนวนมาก เมื่อถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์หรืองยานปีใหม่เมืองจะมีการอันเชิญ แห่ไปรอบเมืองเพื่อให้รอบเมืองเพื่อให้ประชาชนได้พากันสรงน้ำ และถือว่าเป็นวัดที่ปีมะโรงจะต้องเดินทางมากราบไหว้สักครั้ง เพื่อความเป็นสิริมงคลสูงสุดที่ทำให้อายุมั่นขวัญยืนต่อตนเองและมีความเจริญรุ่งเรืองตลอดไป

จุดที่น่าสนใจ วัดพระสิงห์

สำหรับการเดินทางมาที่เที่ยวเชียงใหม่วัดพระสิงห์ มีจุดที่น่าสนใจและไม่ควรพลาด

  • โบสถ์ ที่นี่จะเป็นลักษณะแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า การตกแต่งด้านในจะเป็นแบบล้านนาโดยแท้ และการตกแต่งที่มีลายปูนปั้นบริเวณซุ้มประตู การให้รายละเอียดการตกแต่งอย่างดีมีความวิจิตรอย่างมาก
  • หอไตร ที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นอาคารไม้ประดับด้วยเทพปูนปั้นอย่างงดงามที่มีอริยาบถต่างกันออกไป และเมื่อปี พ.ศ. 2476 เจ้าแก้วนวรัฐได้ซ่อมแซมขึ้นและประดับภายในด้วยสัตว์หิมพานต์ นอกจากนี้ยังมีลายประจำยามลักษณะคล้ายลายสมัยราชวงศ์เหม็งของจีน
  • วิหารลายคำ มีความงดงามจากงานปูนปั้นที่มีความปราณีตและบรรจงสร้างอย่างมาก ทั้งรูปพญานาค , รูปปั้นสิงห์ ส่วนผนังกำแพงมีภาพลาายทองพื้นแดงต่าง ๆ ที่งดงามเป็นลวดลายที่มีเรื่องเล่าจากภาพเขียนเรื่องสังข์ทอง

สำหรับการเดินทางมาที่เที่ยวเชียงใหม่ วัดพระสิงห์ โดยเลือกเดินทางได้สะดวกเพราะอยู่ไม่ไกลจากประตูท่าแพ โดยมีจุดจอดรถยนต์ส่วนตัวและมีรถโดยสารสองแถวให้บริการเพื่อความสะดวกของการเดินทางมากราบไหว้สักการะองค์พระที่นี่ ทางวัดมีทางไว้สำหรับให้บริการผู้คนที่ใช้งานทางลาดได้สะดวก

ติดตามเพจ คลิก www.facebook.com/lcmcarrental