ที่เที่ยวเชียงใหม่
ที่เที่ยวเชียงใหม่
ที่เที่ยวเชียงใหม่
ที่เที่ยวเชียงใหม่

วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ที่เที่ยวเชียงใหม่ วัดเก่าแก่

ที่เที่ยวเชียงใหม่ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร หรือ วัดโชติการาม เป็นพระอารามหลวงเก่าแก่ของเชียงใหม่ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมือง โดยสร้างขึ้นเมื่อรัชกาลพระเจ้าแสนเมืองมกษัตริย์องค์ที่ 7 แห่งราชวงศ์มังราย และสร้งเสร็จเมื่อพ.ศ. 2024 จากนั้นได้มีการอัญเชิญพระแก้วมรกตมาประดิษฐานเป็นเวลานานถึง 80 ปี และเมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหวเมื่อปี พ.ศ. 2088 ได้มีการหักโค่นเจดีย์ลงจึงทำให้เหลือยอดความสูงที่ลดลง วิหารหลวงวัดนี้มีความงดงามอย่างยิ่ง โดยที่หน้าประตูทางเข้าวิหารมีบันไดนาคเลื้อยอย่างงดงามเป็นความงามที่ได้มาจากผู้ที่มีฝีมือเก่าแก่ในยุคนั้นทำให้ได้บันไดนาคอย่างงดงามที่สุด  นอกจากนี้ยังมีเสาอินขิลที่สร้างขึ้นมาจากไม้ซุงขนาดใหญ่ โดยที่ในทุกปีวันแรม 12 ค่ำ เดือน 8 หรือเป็นช่วงพฤษภาคมของทุกปีจะมีงาน เข้าอินทขิล ซึ่งถือว่าเป็นการฉลองหลักเมือง.. คลิกดูเพิ่มเติม


ที่เที่ยวเชียงใหม่
ดอยอ่างขาง
ที่เที่ยวเชียงใหม่
ดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขาง ที่เที่ยวเชียงใหม่ ท้ามลมหนาวกับมวลหมู่ดอกไม้

ดอยอ่างขางเป็น ที่เที่ยวเชียงใหม่ ซึ่งตั้งอยู่บนทิวเขาแดนลาว ตำบลแม่งอน โดยมีระดับความสูง 1400 เมตร ยอดดอยสูง 1928 เมตรสถานที่แห่งนี้เป็นการจัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2512 ตามแนวพระราชดำริของรัชกาลที่ 9 เพื่อต้องการให้พื้นที่แห่งนี้ซึ่งเป็นเขตภูมิอากาศเย็นแต่ว่ามีการปลูกฝิ่นเป็นจำนวนมากเรียกได้ว่าทั่วพื้นที่ไม่มีป่าไม้อยู่เลย พระองค์ทรงทราบว่าชาวเขาได้ปลูกฝิ่นได้เงินเท่ากับการปลูกท้อ จึงสละราชทรัพย์ส่วนพระองค์ 1500 เพื่อซื้อที่ดินส่วนหนึ่งที่ดอยอ่างขาง จากนั้นทรงแต่งตั้งหม่อมเจ้า ภีศเดช รัชนี รับตำแหน่งมูลนิธิโครงการหลวง ได้ทำการทดลองปลูกพืชเมืองหนาว ผลไม้ ผัก ดอกไม้ เพื่อต้องการให้เป็นตัวอย่างให้กับชุมชน  ซึ่งในเวลาต่อมาได้รับพระราชทานนามว่า สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง…คลิกดูเพิ่มเติม


แม่กำปอง
แม่กำปอง
ที่เที่ยวเชียงใหม่
ที่เที่ยวเชียงใหม่

แม่กำปอง สายรักษ์ธรรมชาติห้ามพลาด

แม่กำปองเป็นหมู่บ้านที่มีอายุความเก่าแก่มากกว่าร้อยปี เป็นที่เที่ยวเชียงใหม่มีเอกลักษณ์การดำรงชีวิตที่เรียบง่ายทั้งประเพณี วัฒนธรรม ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่อพยพมาจากดอยสะเก็ด พื้นที่ตั้งของหมู่บ้านที่อยู่ในระดับความสูง 1300 เมตร ซึ่งอยุูไม่ไกลจากตัวเมืองเพียงแค่ 50 กิโลเมตรเท่านั้น ลักษณะของการตั้งบ้านที่เรียงรายในเขตหุบเขาและมีลำห้วยจากธรรมชาติที่ยังคงสมบูรณ์ ทั้งนี้พื้นที่โดยทั่วไปมีการปลูกชา กาแฟ จึงทำให้พื้นที่โดยรอบมีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติอย่างมากและยังรักษาวัฒนธรรมความเป็นอยู่แบบดั้งเดิมเอาไว้สังเกตได้จากบ้านเรือนที่อยู่อาศัยไม่ได้ถูกพัฒนาแต่อย่างใด…คลิกดูเพิ่มเติม


ม่อนเเจ่ม
ม่อนเเจ่ม
ที่เที่ยวเชียงใหม่
ที่เที่ยวเชียงใหม่

ม่อนแจ่ม ท้าลมหนาว สัมผัสหมอก

ม่อนแจ่ม แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่หลายคนมักจะนึกถึงเมื่อถึงหน้าหนาวทีไร โดยตั้งอยู่ที่แม่ริม เดิมทีพื้นที่แห่งนี้เป็นที่รกร้างและเป็นพื้นที่ของการปลูกฝิ่น ต่อมาโครงการหลวงได้มาขอซื้อพื้นที่และได้พัฒนาพื้นที่ ส่งเสริมให้ชาวบ้านมีรายได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น อีกทั้งยังเป็นแหล่งเรียนรู้และวิจัยพืชเมืองหนาว บรรยากาศที่นี่มีความหนาวเย็นจึงทำให้สามารถปลูกพืชได้แบบไม่ใช้ดิน ทั้งต้นมินต์ , คาร์โมมายด์ , สมุนไพรเลมอนทาร์ม , พลัม , องุ่นไร้เมล็ด , สตรอว์เบอร์รี่ , ผักสลัด และอื่น ๆ มากมาย…คลิกดูเพิ่มเติม


ขุนช่างเคี่ยน
ที่เที่ยวเชียงใหม่
ที่เที่ยวเชียงใหม่
ที่เที่ยวเชียงใหม่

ขุนช่างเคี่ยน ชมดอกพญาเสือโคร่งสุดฟิน

ขุนช่างเคี่ยน ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยมีความงามทางธรรมชาติกับดอกพญาเสือโคร่งเบ่งสะพรั่ง โดยเป็นสถานีวิจัยและศูนย์อบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน เป็นสถานที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและเป็นแหล่งชมความงามดอกซากุระเมืองไทยหรือดอกพญาเสือโคร่งที่เรารู้จักกันดี นอกจากนี้ยังเป็นสถานีวิจัยเกี่ยวกับเมล็ดพันธุ์กาแฟ รวมถึงผลไม้เมืองหนาว ทั้งลูกพลับ บ๊วย อโวกาโด พลัม ผลไม้ต่าง ๆ รวมถึงผลไม้กึ่งร้อนบางชนิด สำหรับความสูง ของดอยประมาณ 1200-1300 เมตร สำหรับใครที่มีความต้องการเดินทางมาเที่ยวแนะนำว่าต้องเช็คสอบถามเรื่องช่วงเวลาของดอกไม้บานเพราะบางหน้าที่มีอากาศแปรปรวนมีผลต่อการบานของดอกไม้ช่าหรือเร็วที่มีความต่างกันออกไปจามสภาพอากาศเช่นกัน…คลิกดูเพิ่มเติม


ที่เที่ยวเชียงใหม่
ที่เที่ยวเชียงใหม่
วัดอุโมงค์
ที่เที่ยวเชียงใหม่

วัดอุโมงค์ (วัดสวนพุทธธรรม) กราบพระขอพรเพื่อเป็นมงคล

วัดอุโมงค์ (วัดสวนพุทธธรรม) ได้รับความนิยมมและมีเอกลักษณ์ความงดงามวิจิตรไม่เหมือนใคร โดยเป็นวัดที่มีประวัติอย่างยาวนานอยู่คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ โดยเริ่มสร้างขึ้นมาในสมัยของปฐมกษัตริย์ของล้านนาคือพระเจ้ามังรายมหาราช เมื่อได้สร้างเมืองเชียงใหม่แล้วก็ได้มีการสร้างวัดขึ้นหลายแห่ง และนิมนต์พระสงฆ์ลังกาจากเมืองสุโขทัยมาสอนศาสนา จากการโปรดให้สร้างวัดขึ้นใหม่บริเวณป่าไผ่ 11 กอ เพื่อต้องการให้เป็นที่อยู่อาศัยของพระสงฆ์ โดยมีต้นแบบจากวัดเมืองลังกา จากโครงสร้างและรูปทรงที่มีความงาม และเมื่อได้สร้างเสร็จมีการฉลองวัดพร้อมกับขนานนามว่าเป็น วัดเวฬุกัฏฐาราม จากนั้นในสมัยพระเจ้ากือนาธรรมิกราช ได้มีการบูรณะวัดใหม่เพื่อซ่อมแซมส่วนองค์เจดีย์และมีทางเข้าออก 4 ช่องที่ติดต่อกัน พร้อมกับเจาะช่องเพื่อให้มีความสว่างทั่วถึงเป็นระยะเพื่อให้สะดวกต่อการเดินจงกรมของพระสงฆ์ ต่อมามีการสร้างอุโมงค์ขึ้นที่ฐานพระเจดีย์ในวัดจึงทำให้คนส่วนใหญ่มักจะเรียกว่าเป็นวัดอุโมงค์เถรจันทร์…คลิกดูเพิ่มเติม


อุทยานหลวงราชพฤกษ์
อุทยานหลวงราชพฤกษ์
อุทยานหลวงราชพฤกษ์
อุทยานหลวงราชพฤกษ์

อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ชมดอกไม้บานรับลมหนาว

ที่เที่ยวเชียงใหม่ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ยอดนิยมเมื่อเริ่มเข้าหน้าหนาวทีไรทุกคนจะต้องนึกถึงที่นี่ เดิมทีที่นี่มีชื่อว่า สวนเฉลิมพระเกียรติ ราชพฤกษ์ โดยเป็นสวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่ที่มีดอกไม้นานาชนิดอยู่บนเนื้อที่ 468 ไร่ เคยใช้เป็นมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2546 สำหรับการจัดดอกไม้เมืองหนาวนานาชนิดและยังมีการแสดงพันธุ์ไม้หลากชนิด เพื่อจัดนิทรรศการทางด้านการเกษตรเพื่อการเรียนรู้ของประชาชนและเยาวชน โดยมีการจัดภูมิสถาปัตย์อย่างงดงามอย่างมาก นอกจากนี้เมื่อวันที่ 23 มกราคม พ.ศ.2553 ได้รับพระราชทานชื่อเป็น อุทยานหลวงราชพฤกษ์ หรือ Royal Park Rajapruek…คลิกดูเพิ่มเติม


ที่เที่ยวเชียงใหม่
จริงใจมาร์เก็ต
ที่เที่ยวเชียงใหม่
ที่เที่ยวเชียงใหม่

จริงใจมาร์เก็ต ตลาดอินทรีย์สุดชิค

จริงใจมาร์เก็ตอีกหนึ่งที่เที่ยวเชียงใหม่ โดยเป็นตลาดที่ใช้ความใส่ใจและความตั้งใจที่ต้องการให้พื้นที่แห่งนี้เป็นแหล่งรวบรวมผลิตภัณฑ์หรือสินค้าต่าง ๆ เข้ามาอยู่ด้วยกันถือว่าเป็นตลาดผักเพื่อสุขภาพที่ถูกจัดขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2547 เพื่อต้องการให้การยกระดับผักของเชียงใหม่ให้เป็นไปตรงตามมาตรฐานผักออร์แกนิคและยังช่วยในการส่งเสริมให้เกษตรกรลดการใช้สารเคมีในการทำเกษตรกรรม โดยเป็นการรักษา มาตรฐานและรักษาสุขภาพผู้คนเพื่อให้ทุกคนได้รับประทานพืชผักอย่างดีมีคุณภาพ ทั้งนี้จะมีการตรวจสอบสารตกค้างและรับรองพืชผักที่นำมาขาย รวมถึงการสุ่มเก็บตัวอย่างในบางอย่างทุกสัปดาห์ และยังมีการจำหน่ายผักขี้เหล็ก กระเจี๊ยบ แค ดอกอาว นอกจากนี้ยังมีร้านค้าแฮนด์เมดและมีงานศิลปะต่าง ๆ ของทานเล่น เสื้อผ้า ของที่ระลึก งานทำมือที่มีการจัดร้านค้าเพื่อโชว์การจัดทำให้เห็นกันสด ๆ รวมถึงานศิลปะและการโชว์แสดงดนตรีพื้นเมืองให้ได้รับชมสร้างความเพลิดเพลินอย่างมาก…คลิกดูเพิ่มเติม


โป่งแยงจังเกิลโคสเตอร์
ที่เที่ยวเชียงใหม่
โป่งแยงจังเกิลโคสเตอร์
ที่เที่ยวเชียงใหม่

โป่งแยงจังเกิลโคสเตอร์ และซิปไลน์ ท้าทายความเสียว

โป่งแยงจังเกิลโคสเตอร์และซิปไลน์ที่เที่ยวเชียงใหม่สไตล์ธรรมชาติที่พร้อมตอบโจทย์ความชอบสำหรับผู้ที่ชอบความท้าทายได้ร่วมสนุกกับการเล่นรถไฟเหาะท่ามกลางธรรมชาติที่มีให้ร่วมสนุกมากถึง 36 สถานี สำหรับมาตรฐานของเครื่องเล่น สำหรับเจ้าหน้าที่ได้รับการฝึกอบรมอย่างดีจากสถาบันชั้นนำมีการเรียนการสอนทำงานบนที่สูง ซึ่งได้รับมาตรฐานระดับสากล สำหรับบัตรเจ้าหน้าที่จะได้รับการต่ออายุทุก 3 ปี เพื่อเป็นการแสดงถึงความน่าเชื่อถือให้กับนักท่องเที่ยวทุกท่าน…คลิกดูเพิ่มเติม


ห้วยตึงเฒ่า
ที่เที่ยวเชียงใหม่
ที่เที่ยวเชียงใหม่
ที่เที่ยวเชียงใหม่

ห้วยตึงเฒ่า (คิงคองยักษ์) เซลฟี่ได้ใกล้ชิดกลางทุ่งนา

ห้วยตึงเฒ่า (คิงคองยักษ์) ที่เที่ยวเชียงใหม่เปิดใหม่ถือว่าเป็นจุดชมวิวที่กำลังเป็นกระแสที่พูดถึงอย่างมาก โดยตั้งอยู่ในเขตพื้นที่โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวอ่างเก็บน้ำ จากการสร้างคิงคองยักษ์โดยมีทั้งหมด 3 ตัว โดยมีพ่อชื่อ โชคลาภ แม่ชื่อ ชวัญ ลูกชื่อ แรมเพจ โดยมีความสูง 8 เมตร , 6 เมตร และ 4 เมตร ตามลำดับ โดยที่นักท่องเที่ยวทุกท่านสามารถปีนบันได้ขึ้นไปร่วมชมวิวและถ่ายภาพได้อย่างใกล้ชิด สำหรับจุดเริ่มต้นของการทำหุ่นฟางเพื่อต้องการสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ป่าไม้ดอยสุเทพ การสร้างคิงคองที่สร้างเป็นตัวแรกคือลูกแล้วจึงมาเป็นแม่และพ่อที่เชื่อกันว่าจะเป็นคิงคองฟางที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ทั้งนี้เป็นผลงานการสร้างของอาจารย์และคณะลูกศิษย์ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลภาคอีสาน…คลิกดูเพิ่มเติม


ที่เที่ยวเชียงใหม่
วัดบ้านเด่น
ที่เที่ยวเชียงใหม่
ที่เที่ยวเชียงใหม่

 

วัดบ้านเด่น วัดประจำราศีเมถุน

วัดบ้านเด่น เป็นวัดเก่าแก่ หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า วัดเด่นสะหรีศรีเมืองแกน โดยตั้งอยู่ใน ต.อินทขิล โดยในอดีตที่เรียกว่าเป็นวัดเด่นเท่านั้น จากนั้นเมื่อท่านครูบาเจ้าเทือง นาถสีโล จำพรรษาที่นี่ เดิมทีไม่มีต้นโพธิ์แต่ก็มีขึ้นมากมาย จึงทำให้ได้เป็นที่มาของชื่อนี้รวมถึงตั้งอยู่ในเขตเมืองเก่าตามความเชื่อกันว่าเป็นเมืองแกน โดยวัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาจากความศรัทธาในเรื่องศาสนาและตามความเชื่อง  อีกทั้งยังสร้างความอัศจรรย์แก่ผู้พบเห็น จากความศรัทธาของชาวพุทธศาสนิกชนที่มี ครูบาเจ้าเทือง นาถสีโล ที่เดินทางมาจำพรรษาอยู่ที่วัดนี้ ได้พัฒนาวัดให้มีความสวยงามใหญ่โต ความวิตรทรงคุณค่า ท่านครูบาเจ้าเทือง ท่าเป็นเกจิชื่อดังแห่งภาคเหนือมีลูกศิษย์ลูกหาจำนวนมากทั้งไทย จัน ไทยใหญ่  ชาวเขา กะเหรี่ยง คลิกดูรีวิวเพิ่มเติม…คลิกดูเพิ่มเติม


ที่เที่ยวเชียงใหม่
ปางช้างแม่แตง
ที่เที่ยวเชียงใหม่
ปางช้างแม่แตง

ปางช้างแม่แตง ชมการแสดงช้างแสนรู้

สำหรับ เที่ยวเชียงใหม่ ได้รับความสนใจอย่างมาก ปางช้างแม่แตง ที่กว่าจะมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญของจังหวัด พร้อมให้บริการลูกค้านักท่องเที่ยวได้มาตรฐานความปลอดภัย ด้วยการสร้างบรรทัดฐานใหม่จากการให้บริการครบวงจรเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว สามารถฝึกช้างให้มีความสามารถพิเศษ เช่น การวาดภาพ เขียนหนังสือ หรือการโชว์แสดงความสามารถพิเศษในแบบต่างๆ  สามารถเรียกความสนใจของนักท่องเที่ยวได้อย่างมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมักจะเดินทางเข้ามาชมการแสดงช้างที่นี่ พร้อมทั้งมีไกด์ให้บริการนักท่องเที่ยวสามารถพูดได้หลายภาษา…คลิกดูเพิ่มเติม


ที่เที่ยวเชียงใหม่
บ่อน้ำพุร้อนฝาง
ที่เที่ยวเชียงใหม่
ที่เที่ยวเชียงใหม่

บ่อน้ำพุร้อนฝาง ออนเซ็นคนเมือง

บ่อน้ำพุร้อนฝางมีที่ได้รับความนิยนมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากโดยตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก จึงมีความงดงามค่อนข้างสมบูรณ์จากธรรมชาติ ทั้งนี้เป็นบ่อน้ำพุร้อนจากธรรมชาติที่เกิดขึ้นมาจากหินร้อนเหลวเหลวที่อยู่ภายใต้เปลือกโลก จึงทำให้ชั้นหินแต่ละชั้นเกิดความร้อนหรือมีอุณหภูมิสูงขึ้น เมื่อมีน้ำที่ไหลผ่านชั้นหินเหล่านี้ส่งผลทำให้น้ำที่ไหลผ่านชั้นหินเหล่านี้มีความร้อนตามไปด้วยและเกิดแรงดันที่ผลักให้เกิดเป็นน้ำพุดันขึ้นมายังพื้นผิวชั้นดิน และมีควันลอยขึ้นมา สำหรับความร้อนของน้ำที่มีอยู่ประมาณ 80-100 องศาเซลเซียส สำหรับน้ำพุร้อนที่นี่มีจุดเกิดขึ้นกระจายทั่วตามพื้นที่ของอุทยาน ซึ่งมีมากกว่า 50 บ่อ บนเนื้อที่กว่า 10 ไร่ ทำให้การค้นพบบ่อน้ำพุร้อนของอุทยานได้จัดแต่งพื้นที่ให้กลายเป็นจุดท่องเที่ยวเชิงพักผ่อนได้อย่างใกล้ชิด จึงทำให้มีบ่อขนาดเล็กใหญ่ให้บริการกระจายตามพื้นที่ ซึ่งบางแห่งมีความร้อนมากและต้มไข่ได้สุกภายในเวลา 10-20 นาที บ่อต้มไข่มีอุณหูมิประมาณ 87 องศา ถือว่าการต้มไข่เป็นกิจกรรมที่บ่อน้ำพุส่วนมากจะมีไว้ให้บริการนักท่องเที่ยว…คลิกดูเพิ่มเติม


ที่เที่ยวเชียงใหม่
ที่เที่ยวเชียงใหม่
แกรนด์ แคนยอน (เชียงใหม่)

แกรนด์ แคนยอน (เชียงใหม่) สวนน้ำหางดง

แกรนด์ แคนยอน (เชียงใหม่) ตั้งอยู่ที่ตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง บนเนื้อที่กว่า 30 ไร่ โดยมีคันดินที่มีความสูงประมาณ 15 เมตร ลักษณะของคันดินที่มีความคล้ายกับแกรนด์แคนยอน ที่รัฐแอริโซนา จึงเป็นที่มาของการตั้งชื่อแห่งนี้ สำหรับการเกิดเป็นแกรนด์แคนยอนที่นี่จะต่างจากอเมริกาเพราะเป็นผลงานมาจากการที่เจ้าของที่ได้ขุดหน้าดินไปขายเมื่อ 10 ปีที่แล้วจนทำให้กลายเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่มีความลึกประมาณ 50 เมตร หลังจากนั้นเวลาผ่านไปหลายปีมีน้ำสะสมภายในแอ่งเป็นจำนวนมากเสน่ห์ของที่นี่คือน้ำที่กลายเป็นสีเขียวมรกตเต็มทั่วพื้นที่ทั้งหมด โดยดินที่นี่จะเป็นดินลูกรังที่มีส่วนผสมของศิลาแลงจึงมีส่วนประกอบไปด้วย ออกไซต์ของเหล็ก อะลูมิเนียม ทำให้เกิดการการอัดตัวแน่นและทำให้นักท่องเที่ยวสามารถที่จะดินได้ง่ายไม่ลื่น ในช่วงแรกที่นี่ไม่มีเปิดให้เล่นแต่เพราะมีคนแอบเข้ามาเล่นน้ำบ่อยมากขึ้นจึงถูกจัดขึ้นมาให้ท่องเที่ยวและมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยดูแล…คลิกดูพิ่มเติม


เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี
ที่เที่ยวเชียงใหม่
ที่เที่ยวเชียงใหม่
ที่เที่ยวเชียงใหม่

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี สวนสัตว์เมืองล้านนา

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีแห่งนี้เป็นหน่วยงานของรัฐซึ่งตั้งอยู่ตำบลแม่เหียะ ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง บนเนื้อที่ประมาณ 819 ไร่ และห่างจากตัวเมือง 10 กม. เท่านั้น โดยเป็นสวนสัตว์ที่เน้นการเปิดให้บริการในช่วงเวลาเย็นถึงดึ จึงกลายเป็นสวนสัตว์กลางคืนแห่งแรกของไทย ช่วงระยะหลังได้เปิดให้บริการในช่วงเวลากลางวันด้วยอีกทั้งกลายเป็นสวนสัตว์กลางคืนที่ใหญ่ที่สุดในโลก นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ที่เปิดให้บริการร่วมสนุกตลอดทั้งวันมีบริการรถลากและยังมีกิจกรรมแสงสี เสียง น้ำพุดนตรีที่ได้ขึ้นชื่อว่าสวยงามมาก เช่นการแสดง Safari Dancing ที่สามารถให้อาหารสัตว์ได้อย่างใกล้ชิด  สามารถให้อาหารสัตว์ได้อย่างใกล้ชิดได้อีกด้วย…คลิกดูเพิ่มเติม


ที่เที่ยวเชียงใหม่
ที่เที่ยวเชียงใหม่
วัดพระธาตุดอยคำ
ที่เที่ยวเชียงใหม่

วัดพระธาตุดอยคำ ขอพรหลวงพ่อทันใจ

วัดพระธาตุดอยคำ หนึ่งในที่เที่ยวเชียงใหม่ ได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วสารทิศโดยองค์หลวงพ่อทันใจถือว่าเป็นพระวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวเวียดนามกว่า 1400 ปี และยังเป็นวัดที่มีความเก่าแก่ที่สุดในเชียงใหม่เป็นที่นับถือของชาวบ้าน ที่เชื่อว่าท่านให้โชคลาภมีญาณวิเศษที่ช่วยให้ผุ้คนที่เป็นโรคภัยไข้เจ็บหรือแม้แต่การเป็นอัมพาต อัมพฤกษ์ สามารถหายขาดได้ในที่สุด ทั้งนี้ยังหมายถึงผู้ที่เดินทางมาเพื่อขอหวยหรือเสี่ยงดวงต่างมุ่งหวังความโชคดี หลายคนที่เรียก หลวงพ่อทันใจ เพราะอธิษฐานอะไรได้ทันใจ ซึ่งเดิมทีเป็นเรื่องความทันใจในด้านการปลุกเสกหรือการสร้างในสมัยโบราณ เพราะทางภาคเหนือนิยมสร้างพระพุทธรูปที่เรียกว่าพระเจ้าทันใจ จากการใช้เวลาของการสร้างเพียง 1 วัน จึงเป็นเรื่องที่อัศจรรย์อย่างมากเพราะการสร้างพระพุทธรูปไม่ใช่งานง่ายค่อนข้างละเอียดซัยซ้อนอย่างมาก โดยเชื่อกันว่าได้อานุภาพจากเทพยดาที่ช่วยบันดาลให้พิธกรรมสำเร็จลุล่วงด้วยดีปราศจากอุปสรรค และมีความต่างจากการสร้างองค์พระทั่วไปคือ มีการบรรจุหัวใจพระเจ้า และบรรจุสิ่งของมีค่าเอาไว้ในองค์พระ…คลิกดูเพิ่มเติม


ที่เที่ยวเชียงใหม่
เมืองคอง เชียงดาว
ที่เที่ยวเชียงใหม่

เมืองคอง เชียงดาว เมืองเล็ก บรรยากาศไม่ธรรมดา

เมืองคอง เชียงดาวที่จะชวนทุกคนมาสัมผัสกับความงามทางธรรมชาติและวัฒนธรรมอันสวยงามมีอากาสเย็นสบาย มีสายหมอกออกมาทักทายให้ความเย็นสบายตัวตลอด เป็นเมืองที่งดงามตั้งอยู่ในเขตอำเภอเชียงดาว โดยเป็นเมืองที่มีเสน่ห์อย่างมากกับความเป็นพื้นบ้านที่มีอากาศบริสุทธิ์มากเพราะผู้คนที่นี่ให้ความสำคัญในการรักษาธรรมชาติและทำให้พื้นที่ ที่นี่มีความอุดมสมบูรณ์ในด้านพืชผัก ปลา สมุนไพรนานาชนิด อีกทั้งมีลำน้ำสายเล็ก ๆ ที่ไหลผ่านทั่วหมู่บ้าน เป็นหมู่บ้านที่มองไปทางไหนก็รู้สึกสบายตาเพราะมีความเขียวขจีอย่างมาก บรรยากาศการอยู่อาศัยของผู้คนส่วนใหญ่จะเป็นแบบการใช้ชีวิตเรียบง่ายและดูแลความเป็นธรรมชาติเอาไว้ได้อย่างสมบูรณ์ มีจุดพักผ่อนให้เลือกทั้งโฮมสเตย์หรือห้องพัก สัมผัสถึงความสวยงามของธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิดและการผูกมิตรของคนที่นี่อย่างดี…คลิกดูเพิ่มเติม


น้ำพุร้อนสันกำแพง
ที่เที่ยวเชียงใหม่
ที่เที่ยวเชียงใหม่
ที่เที่ยวเชียงใหม่

น้ำพุร้อนสันกำแพง แช่น้ำอุ่น ออนเซ็นภาคเหนือ

น้ำพุร้อนสันกำแพงกับความงามทางธรรมชาติที่ขึ้นชื่อทางภาคเหนือมีเนื้อที่ประมาณ 75 ไร่ ตั้งอยู่ในอ.แม่ออน ซึ่งเดิมทีเป็นอ.สันกำแพง บรรยากาศมีความเป็นธรรมชาติอย่างมาก เมื่อเข้ามาถึงครั้งแรกก็จะมีน้ำพุร้อนที่พวยพุ่งสูงถึง 15 เมตร และสร้างเป็นรุ้งกินน้ำเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว จากละอองน้ำที่กระทบกับแสงแดด สำหรับความร้อนของน้ำพุที่มีอุณหภูมิสูงถึง 105 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว โดยเป็นน้ำร้อน ๆ ที่พุ่งขึ้นมาจากใต้พื้นดินสู่ท้องฟ้าและส่งเสียงดังกังวานไปรอบ ๆ และละอองน้ำที่กระจายไปทั่ว ๆ สัมผัสกับผิวเราเย็นสบายอย่างมาก…คลิกดูเพิ่มเติม


วัดพระสิงห์
ที่เที่ยวเชียงใหม่
ที่เที่ยวเชียงใหม่

วัดพระสิงห์ พระธาตุประจำปีมะโรง

วัดพระสิงห์อีกหนึ่งแห่งที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้ขอพร โดยมีชื่อเต็มว่า วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร โดยเป็นวัดที่มีความสำคัญและเป็นวัดเก่าแก่อีกหนึ่งแห่งของจังหวัด และประดิษฐาน พระสิงห์ (พระพุทธสิหิงค์) ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่ความสวยงามของวัดที่มีงานสถาปัตยกรรมล้านนามีความวิจิตรงดงามอย่างมาก ตามประวัติของพระพุทธสิหิงส์เล่าว่าพระเจ้าแสนเมืองมา กษัตริย์องค์ที่ 7 ทรงโปรดให้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์เพื่อไปประดิษฐานไว้ยังวัดสวนดอกแต่ว่าติดขัดไม่สามารถเดินทางต่อไปได้ จึงได้ให้พระพุทธสิหิงค์ไว้ที่วัดลีเชียง เป็นหนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองเดินทางมากราบไหว้สักการะขอพรจำนวนมาก เมื่อถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์หรืองยานปีใหม่เมืองจะมีการอันเชิญ แห่ไปรอบเมืองเพื่อให้รอบเมืองเพื่อให้ประชาชนได้พากันสรงน้ำ และถือว่าเป็นวัดที่ปีมะโรงจะต้องเดินทางมากราบไหว้สักครั้ง เพื่อความเป็นสิริมงคลสูงสุดที่ทำให้อายุมั่นขวัญยืนต่อตนเองและมีความเจริญรุ่งเรืองตลอดไป…คลิกดูเพิ่มเติม


ที่เที่ยวเชียงใหม่
ที่เที่ยวเชียงใหม่
วัดศรีสุพรรณ

วัดศรีสุพรรณ อุโบสถเงินแห่งล้านนา

วัดศรีสุพรรณถือเป็นศูนย์กลางแห่งศิลปวัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยเป็นผลงานของหัตกรรมช่างหล่อ ที่มีประวัติอันยาวนาน 508 ปี ตามหลักศิลาจารึกบนหินทรายแดง ที่กล่าวเอาไว้ว่าเมื่อปี พ.ศ. 2043 พระเมืองแก้วร่วมกับพระมารดา โปรดเกล้าให้ห้ขุนหลวงจ่าคำ นำเอาพระพระพุทธรูปองค์หนึ่งแล้วสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นมา พระอุโบสถหลังเดิม ผูกพัทธสีมาเมื่อ พ.ศ. 2052 และสร้างศาสนสถานอื่น ๆ มีพื้นที่รอบกำแพงทั้ง 4 ด้าน ๆ ละ 20 วา และมอบข้าทาสไว้ดูแลวัดอีก 20 ครอบครัว ทั้งนี้วัดที่เป็นเหมือนศูนย์กลางแห่งศิลปวัฒนธรรม ของการศึกษาภูมิปัญหาชาวบ้านที่่มีงานช่าาางหล่อ เครื่องเขินวัวลาย งานหัตถกรรมเครื่องเงิน ที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษมากกว่า 200 ปี ซึ่งในปัจจุบันนี้ถือว่ามีเหลือน้อยมากยิ่งนัก ดังนั้น พระครูพิทักษ์สุทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดจึงได้พยายามสืบทอดเจตนารมณ์ของบรรพบุรุษได้จัดตั้งเป็น กลุ่มหัตถศิลป์ล้านนาวัดศรีสุพรรณเพื่อสืบทอดเจตนารม ความงดงามแห่งนี้ใช้งบประมาณการก่อสร้าง 25 ล้านบาท…คลิกดูเพิ่มเติม