ดอยอ่างขาง ท้าลมหนาวกับมวลหมู่ดอกไม้ กับพืชหายาก

เที่ยวเชียงใหม่เกี่ยวกับธรรมชาติมีมากมายหลายแห่ง เมื่อถึงหน้าหนาวหลายคนไม่พลาด ดอยอ่างขาง แหล่งท่องเที่ยวท้าลมหนาวที่หลายคนให้ความสนใจเดินทางเข้ามาพักผ่อนกันทุกปีและมีมวลหมู่ดอกไม้เบ่งบานคอยต้อนรับเพียบ

ที่เที่ยวเชียงใหม่

ดอยอ่างขาง

ที่เที่ยวเชียงใหม่

ดอยอ่างขาง

ประวัติ ดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขาง เป็นที่เที่ยวเชียงใหม่ซึ่งตั้งอยู่บนทิวเขาแดนลาว ตำบลแม่งอน โดยมีระดับความสูง 1400 เมตร ยอดดอยสูง 1928 เมตรสถานที่แห่งนี้เป็นการจัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2512 ตามแนวพระราชดำริของรัชกาลที่ 9 เพื่อต้องการให้พื้นที่แห่งนี้ซึ่งเป็นเขตภูมิอากาศเย็นแต่ว่ามีการปลูกฝิ่นเป็นจำนวนมากเรียกได้ว่าทั่วพื้นที่ไม่มีป่าไม้อยู่เลย พระองค์ทรงทราบว่าชาวเขาได้ปลูกฝิ่นได้เงินเท่ากับการปลูกท้อ จึงสละราชทรัพย์ส่วนพระองค์ 1500 เพื่อซื้อที่ดินส่วนหนึ่งที่ดอยอ่างขาง จากนั้นทรงแต่งตั้งหม่อมเจ้า ภีศเดช รัชนี รับตำแหน่งมูลนิธิโครงการหลวง ได้ทำการทดลองปลูกพืชเมืองหนาว ผลไม้ ผัก ดอกไม้ เพื่อต้องการให้เป็นตัวอย่างให้กับชุมชน  ซึ่งในเวลาต่อมาได้รับพระราชทานนามว่า สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

ดอยอ่างขาง กิจกรรมบนดอยที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวเชียงใหม่ดอยอ่างขางมีกิจกรรมที่น่าสนใจหลายอย่างให้ร่วมสนุกเช่น

  • เข้าชมแปลงสาธิตพืชผัก ผลไม้ ดอกไม้เมืองหนาว หรือจะเยี่ยมชมสวนบอนไซ โดยเป็นแหล่งพืชพันธุ์ไม้เขตอบอุ่นรวมถึงการปลูกตัดแต่งอย่างสวยงาม และยังมีสวนสมุนไพรที่น่าสนใจกับพืชหายาก
  • เยี่ยมหมู่บ้านหลวง โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวทุกคนได้สัมผัสชีวิตกับชาวจีนฮ่อ ซึ่งมีวัฒนธรรมชาวจีนและเป็นผู้อพยพมาจากประเทศจีนตั้งแต่สมัยสงครามโลกและมาประกอบอาชีพด้วยการทำสวน ปลูกผัก ปลไม้จำพวก สาลี่ ลูกท้อ พลัม
  • เยี่ยมหมู่บ้านนอแล เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาสัมผัสชีวิตชาวปะหล่อง ซึ่งเป็นอดีตชนของพม่าที่อพยพเข้ามาอยู่อาศัยนานกว่า 15 ปี โดยมีงานหัตถกรรมกลุ่มแม่บ้านที่ยังคงมีวัฒนธรรมพม่า
  • เที่ยวชมบ้านขอบด้ง เป็นวิถีชาวเขาเผ่ามูเซอ โดยคนที่นี่จะนับถือผี มีความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย และหมู่บ้านที่นี่ได้รับการส่งเสริมจากโครงการหลวงทางด้านการเกษตร จึงมีงานหัตถกรรมพื้นบ้านที่น่าสนใจเช่น อาบูแค

นอกจากนี้การเดินทางมาดอยอ่างขางแห่งนี้ยังมีความสวยงามทางธรรมชาติตลอดสองข้างทางและมีจุดชมวิวชมความงามอย่างใกล้ชิดไม่ว่าจะเป็นการดูนก ชมสวนบ๊วย พญาเสือโคร่ง ทั้งนี้ยังมีร้านค้าขายอาหารให้บริการรวมถึงเครื่องดื่ม กาแฟ ที่เป็นของโครงการหลวงให้ทุกท่านได้นั่งจิบชากาแฟหอม ๆ ชมความงามสัมผัสอากาศเย็นได้ทุกวัน

ติดตามเพจ คลิก www.facebook.com/lcmcarrental